Đóng

Giới thiệu

Giới thiệu

Nguyễn Bỉnh Khiêm – một ngôi trường yên bình, ấm cúng –

thuộc trung tâm thành phố Biên Hòa, đô thị loại I

Từ định hướng cùng những mong mỏi, ấp ủ của lãnh đạo Phòng Giáo dục bấy giờ – có những lớp ươm mầm tài năng cho thành phố, bởi, ai cũng hiểu: cây phải được nuôi dưỡng từ mầm, chăm sóc cho gốc rễ đâm sâu vào đất, mới  đâm chồi nảy lộc, có một sức sống mạnh mẽ, đơm hoa, kết quả – nên năm 1983 có hai lớp bồi dưỡng học sinh giỏi đầu tiên đặt trong trường THCS Quyết Thắng. Và sau đó lại đến “tạm trú” ở tầng thượng của trường THCS Hùng Vương cũ mà tiền thân là trường Dục Đức trước năm 1975 với một số lớp ít ỏi, do thầy Trần Văn Thành – Trưởng Phòng Giáo dục đào tạo kiêm nhiệm làm hiệu trưởng. Sau đó, từ năm 1986-1989, trường do thầy Lê Văn Hùng làm Hiệu trưởng – với nhiều trăn trở trong việc tuyển chọn giáo viên, học sinh để hình thành nên ngôi trường mang tên Bồi dưỡng Giáo dục. Trường khi ấy không chỉ có nhiệm vụ bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên mà còn bồi dưỡng học sinh giỏi cấp I, II cho thành phố. Những bước đi đầu chắc chắn nhiều vất vả “lao tâm, khổ tứ” nhưng rất nhiều nhân tài được ươm lên từ đây. Dưới sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố, đến năm 1987 thầy trò trường Bồi dưỡng Giáo dục có được mái nhà riêng: ngôi trường ở số 7 đường 30-4, vốn là trường Mẫu giáo Mầm Non.

Hình ảnh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm ở cơ sở cũ, số 7 đường 30-4, phường Thanh Bình

Trường ban đầu được xây dựng chỉ có ba dãy phòng xếp hình chữ U, lợp ngói đỏ với hai lớp Năm chuyên và bốn khối cấp II: mỗi khối bốn lớp học. Học trò trường khi đó rất tự hào với tên lớp được gọi theo môn chuyên và khối như: 6 Văn, 6 Toán… Lúc này, hiệu trưởng của trường là cô Bùi Thị Kim Ngọc và thầy hiệu phó chuyên môn Tống Văn Quang. Với nhiệt huyết dành cho sự nghiệp giáo dục cùng sự nhạy bén trong công tác chuyên môn, Ban giám hiệu nhà trường đã đưa ra những phương án tốt nhất cho việc dạy và học. Vì thế, mỗi năm trường đều đạt rất nhiều thành tích cao: từ những giải thưởng cấp thành phố, cấp tỉnh, cho đến cấp quốc gia; từ phong trào đến cả học tập. Dù chỉ là một ngôi trường nhỏ bé nhưng “tiếng vang” lại không hề “nhỏ”, mỗi người con trường Bồi dưỡng Giáo dục luôn tự hào khi được là một thành viên trong gia đình này. Học sinh của trường được rèn giũa theo phương châm: THÀNH NHÂN trước khi THÀNH TÀI. Tâm huyết của nhà trường luôn là: rèn luyện nhân cách phải song song với bồi dưỡng nâng cao kiến thức. Truyền thống ấy được ghi khắc trong tâm người thầy và được in rất to, rất rõ bằng dòng chữ lớn, mực đỏ ngay bức tường giữa trường: TIÊN HỌC LỄ HẬU HỌC VĂN.

Đến năm 1997 theo quyết định của Bộ Giáo dục không còn trường chuyên lớp chọn ở cấp THCS nên trường đã đổi tên thành THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Dù không còn là trường chuyên nhưng các cấp lãnh đạo luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập thể sư phạm nhà trường phát huy được truyền thống vốn có tại nơi đây. Với tinh thần nhiệt huyết và tình yêu học trò, cùng việc khắc trong tâm lời Bác dạy: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, giáo viên nhà trường luôn cố gắng trong việc giảng dạy tri thức và rèn luyện đạo đức cho học sinh. Nhà trường vẫn là “nguồn” chủ yếu của trường THPT chuyên Lương Thế Vinh và THPT Năng Khiếu thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm học 2020-2021, trường Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nhận được Cờ thi đua của Chính Phủ. Đó là niềm tự hào.

Hình ảnh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm ở cơ sở cũ, số 7 đường 30-4, phường Thanh Bình

Vào năm 2006, thầy Phan Chí Cường được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường. Sau đó hai năm, thầy Phạm Văn Đông – một hiệu trưởng mới – về, lại cùng tập thể sư phạm nhà trường đồng hành, cố gắng trong việc giảng dạy. Từ năm 2018, cô Nguyễn Thị Thanh Phương – một nữ hiệu trưởng trẻ, năng động, đầy nhiệt huyết – về giữ chức vụ hiệu trưởng nhà trường. Cho đến nay, thầy và trò trường Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn luôn giữ vững được những thành tích cao từ phong trào đến học tập.

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền thành phố, tỉnh, sau bao năm mong ước, chờ đợi của thầy trò đến năm 2022 trường đã có một cơ sở mới ngụ tại đường Nguyễn Du, khu phố 1 phường Bửu Long, Biên Hòa.

Hình ảnh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm ở cơ sở mới, đường Nguyễn Du, khu phố 1, phường Bửu Long

Khuôn viên trường rộng rãi, khang trang; cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi…, đây là môi trường tuyệt vời để dạy và học. Tập thể sư phạm nhà trường sẽ luôn quyết tâm trong sự nghiệp trồng người của mình và cùng tâm niệm “Một người thầy tốt giống như một ngọn nến – cháy hết mình để thắp sáng đường đi cho những người khác” và “Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng cũng như không thể dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”.